Tin Công ty DHD

Hội nghị Tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016 và Phương hướng, nhiệm vụ công tác PCTT&TKCN năm 2017

Sáng ngày 14 tháng 7 năm 2017, Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ công tác PCTT&TKCN năm 2017.

Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Công ty, các thành viên trong BCH PCTT&TKCN Công ty, các thành viên các Tiểu ban Thường trực trong Công ty. Về phía khách mời có Đại diện các Cơ quan, Ban, Ngành chức năng trên địa bàn các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận; Đại diện Địa phương khu vực hạ du hồ chứa Đơn Dương, Hàm Thuận - Đa Mi; Đài KTTV các khu vực liên quan; Đại diện các Công ty ngành điện, Công ty thủy điện trên lưu vực sông Đồng Nai.

Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đã thông qua nội dung Báo cáo Tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ công tác PCTT&TKCN năm 2017. Các Đại biểu tham dự Hội nghị đều nhất trí cao nội dung báo cáo của Công ty.

Hình 1: Ông Đỗ Minh Lộc - P. Tổng Giám đốc Công ty - Chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị Công ty cùng với các đại diện khách mời đã thảo luận và đánh giá về công tác phối hợp phòng, chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai cho công trình đầu mối, hạ du hồ Đơn Dương và Hàm Thuận - Đa Mi. Mùa mưa, lũ năm 2016 Công ty và địa phương đã phối hợp tốt trong công tác vận hành hồ chứa. Đồng thời cung cấp thông tin kịp thời đến các Cơ quan, địa phương trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa trong mùa mưa, lũ cũng như mùa khô. Địa phương cũng ghi nhận năm 2016 quá trình điều tiết hồ chứa tốt trong việc cung cấp nước cho hạ du nên quá trình sản xuất nông nghiệp được thuận lợi.

Năm 2016 là năm có diễn biến thời tiết phức tạp, khó lường, đặc biệt là thời tiết cực đoan, lũ ống, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất diễn biến phức tạp. Trong  năm 2016, có 4 cơn bão và 2 ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, đặc biệt bão có xu hướng hoạt động trái quy luật. Trong 9 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của El Nino, lưu lượng nước về các hồ rất thấp, chỉ đạt khoảng 73,38% (đối với hồ Đơn Dương) và 67,21% (đối với hồ Hàm Thuận) lưu lượng trung bình nhiều năm, tuy nhiên trong 3 tháng cuối năm do ảnh hưởng của La Nina, lưu lượng về hồ tăng đột biến đặc biệt là hồ Đơn Dương. Lưu lượng trung bình về (Qvề) hồ Đơn Dương là 27,45 m3/s bằng 120% trung bình nhiều năm (TBNN), Qvề hồ Hàm Thuận là 41.06 m3/s bằng 81,55% TBNN.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa bão năm 2017 sẽ phức tạp khó lường, hiện tượng ENSO sẽ có xu hướng duy trì ở trạng thái trung tính từ nay đến cuối năm 2017, khả năng xuất hiện El Nino tiếp tục giảm so với các dự báo trước đây, tình hình KTTV trên cả hai lưu vực hồ Đơn Dương và Hàm Thuận sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Nhằm chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, đảm bảo công trình vận hành an toàn, ổn định, Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đã sớm tổ chức, triển khai công tác PCTT&TKCN trong toàn Công ty. Để công tác PCTT & TKCN, VHHC Thủy điện Đa Nhim và Hàm Thuận - Đa Mi ngày càng tốt hơn, đảm bảo an toàn cho công trình và nhân dân vùng hạ du; Công ty rất mong các Cơ quan, Ban, Ngành, Địa phương phối hợp chặt chẽ hơn nữa, cùng với Công ty thực hiện thật tốt công tác PCTT&TKCN trong mùa mưa, lũ năm 2017. Tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền cho người dân phòng tránh tai nạn đuối nước khi đi sản xuất hoặc đi lại khu vực sông suối hạ du. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân đang sinh sống và canh tác trong vùng lòng sông, ven sông, bãi bồi và vùng trũng có nguy cơ bị ngập trên sông, ý thức về tác hại của mưa, lũ để có phương án phòng, tránh kịp thời. Khuyến cáo nhân dân các địa phương không hoạt động xâm hại (xây nhà kiên cố, đào phá đất đá…) trong hành lang bảo vệ hồ chứa, hành lang bảo vệ đập. Tăng cường công tác diễn tập một số tình huống gây mất an toàn đập và hồ chứa theo Phương án PCLB đảm bảo an toàn đập đã được phê duyệt, tổ chức thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ”…chủ động đảm bảo sẵn sàng các phương án phòng, chống lụt, bão cũng như khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Phối hợp với Đài Khí tượng thủy văn để chủ động hơn trong công tác dự báo lũ về hồ, cảnh báo lũ hạ du hồ chứa trong mùa lũ, cũng như phục vụ tốt cho công tác điều tiết nước chạy máy. Phối hợp chặt chẽ với BCH PCTT & TKCN địa phương để kiểm tra, tuần tra…dòng chảy lũ tự nhiên hạ du đập trước, trong và sau khi xả lũ hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn công trình đầu mối và giảm nhẹ thiên tai do lũ, bão gây ra.

Hình 2: Đại diện Công ty báo cáo công tác PCTT&TKCN tại Hội nghị

Hình 3: Đại diện BCH PCTT&TKCN  tỉnh Lâm Đồng  phát biểu tại Hội nghị

Hình 4: Đại diện BCH PCTT&TKCN  tỉnh Bình Thuận  phát biểu tại Hội nghị

 

Hình 5: Đại diện BCH PCTT&TKCN huyện Đơn Dương phát biểu tại Hội nghị

Qua Hội nghị các Bên có dịp trao đổi, thảo luận với nhau để giải quyết những vấn đề còn vướng mắc nhằm chủ động, phối hợp tốt hơn trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên hai lưu vực hồ chứa Đơn Dương và Hàm Thuận ngày càng tốt hơn.

TAGS:
Tác giả: Quý Trâm ; xuất bản: 08/08/2017 04:14
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Trụ sở Công ty

  • Ảnh hoạt động Công ty

  • Thủy điện Đa Nhim

Thư viện Video