Kỹ thuật điện

Những nguồn năng lượng tái tạo (3)

Khí sinh học (biogas) được sinh ra khi các chất hữu cơ phân hủy. Có thể dùng khí sinh học để làm chất đốt khi đun nấu và dùng cho các việc cần thiết khác.

 

Khí sinh học(Biogas)

Nhà máy biogas trong làng Gosaba (Ấn độ) cấp điện cho 1200 hộ tại địa phương

 
Khí sinh học (biogas) được sinh ra khi các chất hữu cơ phân hủy. Có thể dùng khí sinh học để làm chất đốt khi đun nấu và dùng cho các việc cần thiết khác.  
Một trong những nhà máy khí sinh học đầu tiên được xây dựng ở gần Mumbai (Ấn Độ) năm 1859. Tổng công suất trên thế giới năm 2008 là 52 GW. 
Xăng sinh học (biofuels)
Một số loại thực vật có thể được dùng để chế tạo xăng sinh học. Cọ dầu là nguyên liệu tương đối rẻ. Lúa mạch được dùng ở Mỹ để chế tạo ethanol, một loại xăng sinh học. Mỹ cũng là nước sản xuất ethanol đứng đầu thế giới. Brazil dùng mía để làm ethanol và là nước đứng thứ hai trên thế giới về sản xuất ethanol. Algae có thể sẽ sớm trở thành nguyên liệu quan trọng cho chế tạo xăng sinh học. Tổng lượng xăng sinh học trên thế giới năm 2008 là 79 triệu tấn. 

 

Thu hoạch cọ dầu gần Kuala Lumpur (Malaysia)

  
Thân nhiệt (body heat)
Mỗi ngày, khoảng 250 ngàn lượt người qua lại nhà ga tàu hỏa Stockholm (Thụy Điển). Lượng thân nhiệt có thể giữ cho không khí trong nhà ga luôn ở 22-25oC. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã sáng chế hệ thống thu lượng nhiệt tỏa ra để chạy hệ thống quạt thay cho các điều hòa không khí. Tổng công suất trên thế giới hiện vào khoảng 750GW.
 

Ga tàu hỏa Stockholm (Thụy Điển)

 
Điện địa nhiệt (geothermal power)

 

Những suối nước nóng và nhà máy điện địa nhiệt ở Blue Lagoon gần Reykjavic (Iceland)

 
Dòng nước nóng qua vùng núi lửa trào lên có thể tạo ra điện năng. Công nghệ mới đã làm cho các nhà máy điện địa nhiệt có hiệu suất cao. Tông công suất điện địa nhiệt trên thế giới năm 2008 vào khoảng 60GW.
(Còn nữa)

Tác giả: Theo: vncold.vn ; xuất bản: 24/03/2011 09:27
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Trụ sở Công ty

  • Ảnh hoạt động Công ty

  •   Giấy phép

  • Thủy điện Đa Nhim

  • Các hạng mục công trình của DHD

  • Thành tích nổi bật

  • Tổng Giám đốc EVN thăm DHD năm 2020