Kỹ thuật điện

Thiết bị khử tĩnh điện giá rẻ

Thiết bị này sẽ giúp những kĩ sư, công nhân phải thường xuyên tiếp xúc với những dây chuyền sản xuất công nghiệp có nhiều tĩnh điện giảm mệt mỏi, đau đầu và những nguy cơ bị điện giật.

 

Đây là thiết bị khử tĩnh điện cho dây chuyền sản xuất công nghiệp dựa trên phương pháp phun ion, do TS Nguyễn Đắc Hiền, Viện Nghiên cứu khoa học kĩ thuật bảo hộ lao động tại TP. HCM nghiên cứu.

Khử tĩnh điện hiệu quả

Cấu tạo của thiết bị gồm: quạt thổi, bộ nhân điện thế, bộ điều khiển, nút nhấn.

Khi thiết bị hoạt động, ion âm sẽ được phun vào các đối tượng bị nhiễm điện và các thiết bị được khử qua đầu phun ion. Ion âm sẽ bám vào và trung hòa các ion dương của các đối tượng cần được khử. Khi đó, điện thế khử gần như về 0.

Khoảng cách giữa bộ phun ion và vật khử càng tăng thì cường độ khử tĩnh điện càng giảm.

TS Nguyễn Đắc Hiền cho hay, những ngành thường phát sinh tĩnh điện cao là ngành giấy, nhựa, dệt may, sản xuất sữa…
Qua khảo sát tại nhiều nhà máy tại TP. HCM, cho thấy, các dây chuyền sản xuất công nghiệp với sự cộng hưởng của nhiệt độ cao và sự ma sát bề mặt đã tạo nên một điện trường cảm ứng đo được cao nhất là 15KV/cm. Đây là nguyên nhân gây cháy nổ, mất an toàn, khiến những người tiếp xúc gần tĩnh điện thường mệt mỏi, đau đầu…

Song, hầu hết những nhà máy này hiện đang sử dụng thiết bị khử tĩnh điện ngoại nhập giá thành cao nhưng không tương thích với điều kiện sản xuất nên hiệu quả hạn chế.

Thiết bị này có thể hạ tĩnh điện xuống mức không phóng điện, gây giật, không gây khó chịu (1- 2Kv/cm).

Cụ thể, qua thử nghiệm trên mô hình giấy cuộn tại Công ty nhựa Rạng Đông (TP. HCM) cho thấy: giá trị tĩnh điện trên giấy sau khi khử luôn nhỏ hơn các giá trị trước khi khử.

Ưu thế giá thành

TS Đắc Hiền cho hay, so với sản phẩm ngoại nhập, thiết bị khử tĩnh điện bằng phương pháp phun ion rẻ hơn, với khoảng 1.000 USD/ thiết bị. Khử tĩnh điện hiệu quả.

Sắp tới, nhóm nghiên cứu sẽ phát triển sản phẩm theo hướng thiết kế hệ thống theo dõi tĩnh điện để có thể dễ dàng kiểm soát lượng điện tích trên sản phẩm và môi trường làm việc.

Bên cạnh đó, nhóm cũng sẽ thiết kế mạch tự động trung hòa về tĩnh điện để gắn trực tiếp vào dây chuyền và theo dõi từ xa. Từ đó, biến sản phẩm thành thiết bị khử đa năng có thể điều chỉnh phù hợp với nhiều loại hình sản xuất.

Tác giả: Theo: EVN ; xuất bản: 20/09/2010 11:10
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Trụ sở Công ty

  • Ảnh hoạt động Công ty

  •   Giấy phép

  • Thủy điện Đa Nhim

  • Các hạng mục công trình của DHD

  • Thành tích nổi bật

  • Tổng Giám đốc EVN thăm DHD năm 2020