Tin TTDVKT

Hoàn thành kiểm tu tổ máy H2 Đa Mi

Thứ hai, 27/12/2021 | 09:48 GMT+7
Thực hiện nhiệm vụ sửa chữa lớn năm 2021 theo Quyết định số 04/QĐ-TĐĐHĐ ngày 16/06/2021 của Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ), Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật (Engineering Services Center - ESC) đã thực hiện công tác kiểm tu tổ máy H2 thuộc Nhà máy Thủy điện Đa Mi. Công việc được tiến hành từ ngày 12/12, hoàn thành toàn bộ công tác ngày 23/12/2021.

Để hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc theo kế hoạch đã được duyệt, ESC đã bố trí nhân sự hợp lý trên 03 mảng công việc gồm: Thí nghiệm, thiết bị điện và cơ khí nhằm tối ưu hóa công việc, hoàn thành công tác kiểm tu đúng tiến độ.

Trong đợt kiểm tu này, Tổ Thí nghiệm đã lắp đặt, cấu hình, thay mới tủ bảo vệ máy phát và máy biến áp đã sử dụng 20 năm kể từ khi Nhà máy Thủy điện Đa Mi được đưa vào vận hành năm 2001. Với những tính năng bảo vệ bằng công nghệ tiên tiến, hệ thống bảo vệ tổ máy và máy biến áp chính thuộc tổ máy H2 Đa Mi đã được nâng cấp, đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn và liên tục của tổ máy.

Tổ Thí nghiệm đấu dây tủ bảo vệ mới

Cài đặt cấu hình tủ bảo vệ máy phát và máy biến áp

Hệ thống thiết bị điện của tổ máy H2 được Tổ Điện tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng theo phương án được duyệt. Trong đó, các hạng mục như stator, rotor máy phát, máy cắt 272, máy cắt 273, máy biến áp chính 2T... được kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng theo sổ tay kỹ thuật.

Tổ Cơ khí tập trung kiểm tra thiết bị bao gồm hệ thống thắng máy phát, dầu nâng trục, bạc đỡ tại ổ hướng trên và ổ hướng dưới... đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo tổ máy vận hành an toàn, hiệu quả.

Anh Võ Tấn Đạt - Tổ cơ khí đang kiểm tra các van xả khí tua-bin

Đến 22 giờ 00 ngày 23/12/2021, toàn bộ công tác kiểm tu đã hoàn thành theo kế hoạch. Tổ máy H2 đã được vận hành thử nghiệm sau kiểm tu thành công và bàn giao cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) khai thác vào ngày 24/12/2021.

Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật thuộc Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi ra đời năm 2020 nhằm cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho các đơn vị bạn trong và ngoài ngành điện. Khi mới ra đời, ESC là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ kỹ thuật trong ngành điện. Sau 11 năm hoạt động, nhân sự của Công ty ĐHĐ đã in dấu chân mình tại nhiều công trình phát triển nguồn điện khắp cả nước từ cực Bắc cho đến cực Nam của Tổ quốc và sang đến nước bạn Lào như  thủy điện Nậm Khóa 3, thủy điện Hồi Xuân, thủy điện A Lưới, thủy điện Daksin, thủy điện DakR’Tih, các nhà máy thủy điện của SHP, thủy điện VRG Bảo Lộc, phong điện Thuận Bình, nhiệt điện Duyên Hải...