Tin Công ty DHD

Cụm thủy điện Đa Nhim - Sông Pha sẵn sàng cho công tác vận hành trong mùa lũ

Thứ năm, 24/8/2023 | 07:19 GMT+7
Cụm thủy điện Đa Nhim - Sông Pha có tổng công suất lắp đặt 247,5MW thuộc Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành công tác kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống thiết bị công trình trước mùa mưa năm 2023.

Để đảm bảo sản kế hoạch xuất điện, đáp ứng nhu cầu cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho hạ du, Công ty ĐHĐ đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị các tổ máy đúng tiến độ và đạt yêu cầu kỹ thuật. Cụ thể, Công ty đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, sửa chữa 08 tổ máy phát điện thuộc cụm thủy điện Đa Nhim - Sông Pha gồm cả 05 tổ máy của Nhà máy Thủy điện Đa Nhim và 03 tổ máy của Nhà máy Thủy điện Sông Pha (H1, H2, H3), sẵn sàng vận hành an toàn, hiệu quả các tổ máy theo yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).

Phòng vận hành Nhà máy Thủy điện Đa Nhim 

Trong công tác vận hành, Lãnh đạo Phân xưởng vận hành Đa Nhim - Sông Pha thường xuyên kiểm soát, nhắc nhở CBCNV tuyệt đối tuân thủ các quy định, quy trình đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống thiết bị công trình và kịp thời phát hiện, xử lý nhanh chóng các sự cố thiết bị.

Bên cạnh đó, Công ty luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp của hai tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận để kịp thời nắm bắt các thông tin về nhu cầu sử dụng nước của địa phương để kiến nghị Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia huy động các tổ máy phát điện nhằm sử dụng tối ưu tài nguyên nước hồ Đơn Dương.

Đến 15 tháng 9 năm 2023, các tổ máy của các nhà máy của cụm thuỷ điện Đa Nhim - Sông Pha đã vận hành an toàn, ổn định theo kế hoạch huy động của A0, sản xuất được hơn 961 triệu kWh điện, cung cấp cho tỉnh Ninh Thuận khoảng 515 triệu m3 và tỉnh Lâm Đồng 30 triệu m3 nước.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ nửa cuối tháng 8 đến tháng 11/2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện từ 5 đến 7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 2 đến 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Từ tháng 12/2023 đến tháng 02/2024 có từ 1 đến 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ và các tỉnh phía Nam.

Để chủ động ứng phó trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), ngay trước mùa mưa bão năm 2023, Công ty đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, tiểu ban PCTT&TKCN khu vực cụm thủy điện Đa Nhim - Sông Pha; thành lập đội xung kích, tổng kiểm tra các hạng mục công trình trước mùa mưa lũ, trang bị đầy đủ vật tư phục vụ cho công tác PCTT&TKCN; tổ chức diễn tập PCTT&TKCN cấp Công ty để nâng cao kỹ năng vận hành điều tiết lũ, ứng phó các tình huống bất thường, khẩn cấp trong công tác PCTT&TKCN khu vực hồ Đơn Dương.

Kiểm tra, bảo trì thiết bị đo mưa tại đập tràn Đơn Dương

Chuẩn bị trước mùa mưa 2023, Công ty cũng đã tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống các trạm thủy văn trên lưu vực hồ Đơn Dương, đảm bảo thu thập đầy đủ dữ liệu mưa và mực nước để chủ động tính toán, dự báo lưu lượng nước về hồ phục vụ công tác điều hành vận hành hồ chứa theo quy trình. Các trạm cảnh báo lũ dọc sông Đa Nhim cũng được bảo trì, sẵn sàng cung cấp thông tin kịp thời đến người dân vùng hạ du trong mùa lũ.

Để đảm bảo an toàn cho hạ du, Công ty chủ động phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lâm Đồng, cùng các cấp chính quyền kiểm tra hành lang thoát lũ sông Đa Nhim từ đập tràn Đơn Dương đến thị trấn Thạnh Mỹ huyện Đơn Dương, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân phia hạ du không canh tác trên các bãi bồi ven sông trong mùa lũ.

Theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai, các hồ thủy điện thuộc Công ty ĐHĐ đang vận hành trong chế độ mùa lũ, việc đảm bảo an toàn cho hạ du và hệ thống thiết bị, công trình luôn được Lãnh đạo Công ty ĐHĐ đặt lên hàng đầu.

Huỳnh Thiện