Tin Công ty DHD

Diễn tập nâng cao nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tại Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Thứ sáu, 26/5/2023 | 19:44 GMT+7
Ngày 26/5/2023, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Ninh Thuận tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu hộ tại Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Đội PCCC&CNCH cơ sở khu vực Đa Nhim - Sông Pha

Theo kịch bản được duyệt, vào lúc 20 giờ 30 phút, ca trực tại Nhà máy thủy điện Đa Nhim mở rộng phát hiện cháy cáp điều khiển tầng máy phát tại cao trình 244.50m. Nguyên nhân cháy có thể do phóng điện hoặc chạm chập cáp điều khiển. Diện tích đám cháy khoảng 95m2, diện tích tầng máy phát là 285,5 m2. Cáp điều khiển có thành phần cách điện bằng nhựa PVC nên khi xảy ra cháy đã tạo nên khói đen hạn chế tầm nhìn và có kèm theo khí độc.

Khi phát hiện xảy ra cháy cáp điều khiển tổ máy, nhận định đám cháy khá to và có khả năng lan nhanh, Trưởng ca đương phiên lập tức yêu cầu Điều hành viên trong ca trực chủ động dừng máy hoàn toàn, cắt điện cô lập toàn bộ nhà máy. Trưởng ca điều hành cũng điện thoại báo ngay cho Trưởng Ban chỉ huy chữa cháy Công ty, Đội trưởng Đội PCCC&CNCH cơ sở để tăng cường lực lượng chữa cháy và báo cho các cấp điều độ liên quan biết tình hình khu vực xảy ra cháy.

Đội PCCC&CNCH Công an tỉnh Ninh Thuận tham gia chữa cháy tại hiện trường

Nhận định có khí độc trong đám cháy, các điều hành viên còn lại trong ca trực đều mang mặt nạ phòng độc, đeo khẩu trang tẩm nước để tránh bị ngạt khi tham gia chữa cháy. Các điều hành viên lập tức dùng bình bột chữa cháy được trang bị tại chỗ và các khu vực xung quanh tham gia chữa cháy. Lực lượng vận hành cố gắng khống chế đám cháy không lan rộng trong khi chờ chi viện từ Đội PCCC&CNCH cơ sở.

Khoảng 10 phút sau, Đội PCCC&CNCH cơ sở đã đến hiện trường. Đội trưởng Đội PCCC&CNCH lập tức tiếp nhận quyền chỉ huy đám cháy. Tuy nhiên, diễn biến đám cháy ngày càng phức tạp lại xảy ra vào ban đêm nên khó khống chế trong thời gian ngắn. Thêm vào đó, có người bị thương trong quá trình chữa cháy nên Đội trưởng Đội PCCC&CNCH lập tức điện thoại báo cho Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Ninh Sơn và yêu cầu ca trực vận hành hú còi báo động để CB.CNV đang sinh sống tại cư xá Đa Nhim, khu vực xã Lâm Sơn biết và tham gia chữa cháy. Trong khi chờ đợi chi viện, Đội PCCC&CNCH cơ sở tiếp tục sử dụng các phương tiện tại chỗ tìm mọi cách khống chế đám cháy.

Công ty ĐHĐ luôn phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Ninh Thuận trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Khoảng 15 phút sau, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Công an tỉnh Ninh Thuận tiếp cận hiện trường, trực tiếp chỉ huy và tham gia chữa cháy. Bằng các trang thiết bị chuyên dụng và nghiệp vụ chữa cháy - cứu hộ cứu nạn chuyên nghiệp, trong một thời gian ngắn các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Ninh Thuận đã dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Các cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Ninh Sơn cũng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Công tác diễn tập PCCC&CNCH luôn được Công ty ĐHĐ chú trọng và thực hiện định kỳ hằng năm. Mục đích diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở của Công ty về công tác PCCC&CNCH. Thông qua diễn tập, Đội PCCC cơ sở nắm vững các quy định cơ bản của pháp luật về PCCC&CNCH; nắm vững kiến thức về cháy, nổ; sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị, dụng cụ chữa cháy, kịp thời xử lý có hiệu quả khi cháy, nổ xảy ra; đồng thời bảo vệ an toàn tính mạng con người, tài sản của Công ty.

Nguyễn Ngọc Tuấn